ราคาเพชร 50 ตัง ดูตารางราคากลางเพชร 50 ตัง | เช็คราคาพิเศษกับเราเลย!
                
GLORIOUS DIAMONDS SALE 100% NATURAL DIAMOND - NO CVD - NO HPHT - NO MOISSANITE
                

เทคนิคการคำนวนราคาเพชร 50 ตัง

ไซส์ เพชร 50 ตัง หรือที่หลายคนอาจจะรู้จักในขนาดเพชร 0.5 กะรัต โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเพชรที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5.2 มิลลิเมตร และมีความหนาประมาณ 3.1 มิลลิเมตร ขนาดเพชรดังกล่าวถือเป็นขนาดโดยประมาณของไซส์ เพชร 50 ตัง เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วไซส์ เพชร 50 ตัง อาจมีขนาดตั้งแต่ 4.8 ถึง 5.3 มิลลิเมตรก็เป็นได้เช่นกัน ทำให้ราคาเพชร 50 ตัง แต่ละเม็ดอาจมีราคาที่ไม่เท่ากัน ซึ่งโดยปกติแล้วราคาเพชร 50 ตัง (ทรงกลม) จะอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท ไปจนถึง 100,000 บาท และราคาเพชร 50 ตัง (ทรงแฟนซี) อยู่ที่ประมาณ 15,000 บาท ไปจนถึง 70,000 บาท จะเห็นได้ว่าช่วงราคานั้นค่อนข้างกว้างมาก สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ เพราะว่าเพชรแต่ละเม็ดต่างมีคุณลักษณะที่ไม่เหมือนกันหมด 100 เปอร์เซ็นต์ จะให้ตั้งราคาเท่ากันหมดคงเป็นไปไม่ได้

การคำนวณราคาเพชร

ปกติแล้วการคำนวณราคาเพชร ไม่ว่าจะเป็นเพชร 1 กะรัต หรือราคาเพชร 50 ตัง จะประเมินและตั้งราคาอ้างอิงตามราคากลาง หรือที่นิยมเรียกว่า ราคาพอร์ท (RAPAPORT PRICE LIST) ซึ่งราคาเพชรดังกล่าวนี้ถือเป็นหลักเกณฑ์ราคากลางของเพชรสากลทั่วโลก มีการเปลี่ยนแปลงทุกวันศุกร์ของทุกสัปดาห์ ทำให้ราคาเพชร 50 ตัง หรือเพชรขนาดใดก็แล้วแต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงปรับขึ้นลงอยู่เสมอ สำหรับปัจจัยในการประเมินและคำนวณราคาเพชรตลาดกลางนั้นจะอิงตามหลัก 4Cs ได้แก่ Carat (น้ำหนักของเพชร) Color (สีของเพชร) Clarity (ความสะอาดของเพชร) และ Cut (การเจียระไน) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังมีปัจจัยสำคัญอื่น ๆ ภายนอกที่ส่งผลต่อการกำหนดราคาเพชรด้วยปัจจัยสำคัญในการกำหนดราคาเพชร

 • ขนาดของเพชร (Carat)
 • Oกะรัต คือหน่วยที่บ่งบอกถึงขนาดของเพชร ใช้เรียกในการชั่งน้ำหนักของเพชร โดยเพชร 1 กะรัต จะมีน้ำหนัก 0.20 กรัม ส่วนเพชรที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 0.20 กรัม จะเรียกหน่วยเป็นตังแทน ซึ่งขนาดของเพชรมีสัมพันธ์กันอย่างมากกับราคาเพชรในราคากลาง ยิ่งเพชรมีขนาดใหญ่ก็จะยิ่งมีราคาสูง เช่น ราคาเพชร 1 กะรัตจะมีราคาสูงกว่าราคาเพชร 50 ตัง เป็นต้น


 • การเจียระไน (Cut)
 • คุณภาพการเจียระไนของเพชรแต่ละเม็ดบ่งบอกถึงความประณีตพิถีพิถันในการผลิต ความสมมาตรของสัดส่วนที่ได้มาตรฐานของเพชรแต่ละเม็ด ซึ่งปัจจัยนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อราคาเพชรไม่น้อยไปกว่าขนาดของเพชรเลย เพชรที่มีสัดส่วนไม่ดีก็จะทำให้มีราคาถูก ในขณะเดียวกันเพชรที่มีสัดส่วนสวยงามระดับเกรด Class 1 ก็จะมีราคาที่สูงมาก ๆ


 • น้ำหรือสีของเพชร (Color)
 • ปัจจุบันการกำหนดสีของเพชรมักอิงตามมาตรฐานของ GIA ที่มีการตัดเกรดตั้งแต่ D ไปจนถึง Z ยิ่งเพชรมีสีเหลืองขุ่นมัวมากเท่าไร ราคาของเพชรก็จะยิ่งถูกลงเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันหากเพชรใสไร้สีเลยที่ถูกตัดเกรดอยู่ในระดับ D แสดงว่าเพชรเม็ดนั้นมีความบริสุทธิ์สูงมาก ราคาก็จะสูงมากตามไปด้วย


 • ความสะอาดของเพชร (Clarity)
 • ตามหลักมาตรฐาน GIA ระดับความสะอาดนั้นแบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม และแบ่งย่อยออกเป็น 11 ระดับ โดยความสะอาดของเพชรจะคำนึงถึงปริมาณ ขนาด ลักษณะ สี ความเด่นชัด และตำหนิของเพชร ถือเป็นปัจจัยสำคัญมากในการกำหนดราคาเพชร เพราะเป็นเกณฑ์ที่ตัดสินภาพรวมของเพชรเลยก็ว่าได้ ยิ่งสะอาดบริสุทธิ์มาก ราคาเพชรก็จะยิ่งสูง เช่น ราคาเพชร 50 ตัง ความสะอาดระดับ FL จะสูงกว่าราคาเพชร 50 ตัง ระดับ l3 ที่ตำหนิขนาดใหญ่ มองเห็นได้ง่ายด้วยตาเปล่า


 • Certificate
 • เพชรที่มาพร้อมใบรับรอง Certificate ของสถาบันที่มีชื่อเสียงต่าง ๆ ถือเป็นเครื่องมือการันตีมูลค่าและเกรดของเพชรได้ว่าเพชรเม็ดนั้นเป็นเพชรที่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพมาแล้ว โดยใบเซอร์ของสถาบันแต่ละที่ต่างก็ส่งผลต่อราคาเพชรทั้งสิ้น ยิ่งเพชรที่มาพร้อมใบเซอร์จากสถาบันที่มีชื่อเสียงมาก ราคาเพชรก็จะสูงกว่าราคาเพชรที่มีชื่อเสียงรองลงมา เช่น ราคาเพชร 50 ตัง ที่มีใบเซอร์ GIA จะมีราคาสูงกว่าราคาเพชร 50 ตัง ใบเซอร์ HRD และ IGI เล็กน้อย ทั้งนี้ทั้งนั้นราคาเพชร 50 ตัง นี้อิงจากคุณภาพของเพชรในด้านอื่น ๆ อยู่ในเกณฑ์เท่ากันหมด


 • การเรืองแสง (Fluorescence)
 • เพชรที่มีคุณสมบัติการเรืองแสงสูงจะมีราคาสูงขึ้นตามลำดับ รวมถึงราคาเพชร 50 ตัง ที่มีการเรืองแสงปานกลางจนถึงเข้ม และเพชรที่มีการเรืองแสงอ่อน ๆ ก็จะมีราคาเพชรสูงกว่าเพชร 50 ตัง ที่ไม่มีการเรืองแสงเลย


 • สภาวะตลาด
 • ราคาเพชร 50 ตัง หรือเพชรอื่น ๆ ทั่วไป ก็เหมือนราคาทองที่มีราคากลาง มีการปรับขึ้นลงตามกลไกอุปสงค์อุปทานเช่นเดียวกับสินค้าอื่น ๆ รวมถึงสภาวะตลาด หรือสถานการณ์บ้านเมืองทั่วโลกต่างก็ส่งผลต่อราคาเพชรได้เช่นเดียวกัน โดยราคาเพชรในช่วงที่สถานการณ์บ้านเมืองเกิดวิกฤตมักมีราคาที่สูงกว่าราคาเพชรในช่วงที่เศรษฐกิจฟื้นตัวแล้ว ทำให้เซียนเพชรส่วนใหญ่มักฉวยโอกาสในช่วงที่เศรษฐกิจโลกแย่มาก ๆ ในการหาซื้อเพชรเพื่อมาเก็งกำไรนั่นเอง


 • อัตราการแลกเปลี่ยน
 • ด้วยการที่ราคาพอร์ท (RAPAPORT PRICE LIST) ถือเป็นราคาตลาดกลางที่มีความเป็นสากล จึงกำหนดราคาเป็นหน่วยดอลลาร์สหรัฐ ทำให้อัตราการแลกเปลี่ยนนี้ส่งผลต่อราคาเพชร 50 ตัง และราคาเพชรอื่น ๆ ในตลาดของประเทศไทยด้วย ช่วงที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินบาท เราคนไทยก็จะซื้อราคาเพชร 50 ตัง ได้ในราคาที่ถูกลง  Glorious Diamonds Co. , Ltd.

  Customer Service:

  (+66)946909000, (+66)26302728

  sales@gloriousdiamonds.net
Contact Us


Glorious Diamonds Co., Ltd.

919/503-504, 43rd floor,
Jewelry Trade Center Building,
Silom Road, Kwaeng Silom, Khet Bangrak
Bangkok 10500 Thailand

Customer Service +66946909000

Office +6626302728

Email sales@gloriousdiamonds.net

Office Hour
Mon-Sat 09.30-18.00

  

©2022All rights reserved.