เพชร H&A (Heart&Arrow) : ปัจจัยที่มีผลต่อราคาและคุณภาพ
     
           
THE LARGEST ONLINE DIAMOND INVENTORY IN THAILAND - THE LARGEST ONLINE DIAMOND INVENTORY IN THAILAND - THE LARGEST ONLINE DIAMOND INVENTORY IN THAILAND - THE LARGEST ONLINE DIAMOND INVENTORY IN THAILAND
                 

Hearts and Arrows (เพชร H&A) คืออะไร?การได้ยิน“ Hearts & Arrows” ในตอนแรก ใครๆก็คิดว่าเป็นลูกศรของกามเทพที่ยิงปักไปที่หัวใจซึ่งเป็นเครื่องหมายแห่งความรัก แต่จริงๆแล้วไม่ค่อยมีใครรู้ว่ามันเป็นคุณสมบัติที่สมบูรณ์แบบของเพชร! ทั้งๆที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่ามันคืออะไร รู้แต่ว่าต้องเป็นเพชร Hearts & Arrows ถึงจะสวย


เรามาดูกันดีกว่า ว่าเพชร H&A หรือ Hearts and Arrows ที่แท้จริงคืออะไร?


เพชร Hearts & Arrows หรือที่คุณอาจเคยได้ยินในชื่อของ H&A เป็นลักษณะของเพชรแบบหนึ่งที่ได้รับการเจียระไนที่สมบูรณ์แบบ มีการตกกระทบของแสงบนเพชรอย่างสมมาตรกัน ทำให้เพชรสามารถส่องประกายความงามได้มากที่สุด ซึ่งต้องใช้ความประณีตและความแม่นยำในการเจียระไนในแต่ละเหลี่ยมของเพชร (facet) และแต่ละมุมของเพชรให้ได้สัดส่วน (Proportion) และ ความสมมาตร (Symmetry) ที่สมบูรณ์แบบและเล่นกับไฟมากที่สุด และมีเพียงประมาณ 1% ของเพชรทั้งหมดในโลก ที่จะสามารถเจียระไนเป็น Hearts & Arrows ที่แท้จริงได้! ต้องใช้ฝีมือที่เชี่ยวชาญ เครื่องมือพิเศษและคุณภาพสูง ในบางกรณีต้องใช้กล้องกำลังขยายถึง 100 เท่า ในการเจียระไน ทำให้เพชร Hearts & Arrows ราคาแพงกว่าเพชรทั่วไปประมาณ 10 %เพชร Hearts & Arrows (เพชร H&A) เริ่มจากที่ใดในโลก?

รูปทรงของเพชร Hearts & Arrows นั้นถูกสังเกตครั้งแรกโดยบังเอิญ ในช่วงกลางทศวรรษที่ 80 โดยนักอัญมณีชาวญี่ปุ่น Kazumi Okuda ผ่านการใช้เครื่องมือของเขา Firescope เป็นเครื่องมือที่ Kazami พัฒนาขึ้นในปี ค.ศ. 1970 ซึ่งญี่ปุ่นเป็นตลาดเพชรขนาดใหญ่ที่มีฐานลูกค้าเน้นเพชรที่มีความสวยงามมากเป็นพิเศษ เพชร Hearts & Arrows ความสมบูรณ์แบบนี้จึงเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วในญี่ปุ่นและไปยังสหรัฐอเมริกาในช่วงทศวรรษที่ 90


แล้วเรา จะมองเห็น Hearts & Arrows ได้อย่างไร?


เพชรนั้นเปรียบเสมือนกระจก ซึ่งรูปทรง Hearts & Arrows แต่ละส่วนที่เราเห็นนั้นเกิดขึ้นจากการสะท้อนของแต่ละหน้าและมุมของเพชร เพชรที่มีสัดส่วนที่ดีจึงมี Heart & Arrow ที่ชัดเจนและสมมาตรกัน ความคมชัดและความสมมาตรของ Hearts & Arrows แต่ละเม็ดแตกต่างกัน เพราะเพชรแต่ละเม็ดนั้นถูกเจียระไนมาคนละสัดส่วนกันถึงแม้จะน้ำหนักเท่ากัน การยอมรับ เพชร Hearts & Arrows ในปัจจุบัน โดยสถาบันออกใบรับรองต่างๆ เริ่มมีการระบุลงในใบเซอร์กันแล้ว แต่ถ้าไม่มีระบุเราสามารถตรวจสอบได้เองโดยกล้องตัดแสงสีน้ำเงิน หรือสีแดง ที่เรียกกันว่ากล้อง Hearts & Arrows หรือ Ideal scope


เมื่อมองจากด้านหน้าของเพชรด้วย Ideal scope จะเห็นเป็นรูปลูกศร 8 ดอก และเมื่อมองจากทางก้นเพชร จะเห็นรูปหัวใจ 8 ดอก ซึ่งในส่วนของรูปลูกศรและรูปหัวใจจะมีความคมชัดที่ต่างกันขึ้นกับสัดส่วนของเพชร


ซึ่งรูปทรงหัวใจและลูกศรทั้ง 8 ในเพชร Hearts & Arrows จะต้องมีขนาดและรูปทรงที่เท่ากัน สามารถมองเห็นได้ชัดเจน รูปหัวใจต้องสมบูรณ์ไม่ขาดแหว่ง รูปลูกศรต้องมองเห็นทั้งส่วนด้ามศรและหัวศร และจะต้องอยู่ในแนวเส้นตรง หัวลูกศรทั้ง 8 จะต้องสัมผัสกับส่วนขอบเพชร (Girdle) ถึงจะเป็นเพชร Hearts & Arrows ที่แท้จริง


ตัวอย่าง Heart & Arrowsความสมบูรณ์ของ Heart & Arrow สามารถแบ่งเกรดเป็น Excellent , Very Good , Good, Fair และ Poor หรืออาจแบ่งความสมบูรณ์เป็น 0 - 100%

“ ยิ่งลูกศรและหัวใจมีความชัดเจนสมบูรณ์กันมากเท่าไหร่ เพชรจะยิ่งมีประกายไฟที่ดีมากเท่านั้น”


สิ่งสำคัญ


แม้ว่าเพชร Hearts and Arrows จะบ่งบอกถึงการเจียระไนชั้นยอด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเพชรจะมีความเจิดจรัสที่สุดเสมอไป เพราะเพชร Hearts & Arrows อาจจะได้รับการประเมินเรื่องความสมมาตรและการเจียระไนโดยรวมในระดับ Excellent แต่ในเรื่องการขัดเงาเพชรเม็ดนั้นอาจจะได้แค่ระดับ Very Good ก็เป็นได้ ซึ่งการเลือกซื้อเพชรคุณจะต้องเลือกจากพื้นฐาน 4Cs รวมถึง Hearts & Arrows และ 3EX ประกอบกันไป จึงจะได้เพชรที่มีความเจิดจรัสมากที่สุด


Glorious Diamonds Co. , Ltd.

โรงงานผลิตและจำหน่ายเพชรแท้ ราคาถูก ทั้งปลีก-ส่ง เราเชี่ยวชาญและมุ่งมั่นที่จะมอบเพชรแท้คุณภาพดี ตามหลัก 4 Cs เรายินดีให้คำปรึกษาทุกเรื่องเกี่ยวกับเพชร


ติดต่อ สอบถาม หรือสั่งซื้อได้ทุกวัน

Customer Service:

(+66)946909000, (+66)26302728

sales@gloriousdiamonds.net
s

Diamond Education


Contact Us


บริษัท กลอเรียส ไดมอนด์ส จำกัด

919/503-504 ชั้นที่ 43
อาคาร จิวเวลรี่ เทรด เซ็นเตอร์
ถนนสีลม แขวงสีสม เขตบางรัก
กรุงเทพฯ 10500
ประเทศไทย

บริการลูกค้า +669 421 99999
                     +669 469 09000

สำนักงาน 02 630 2728

อีเมล sales@gloriousdiamonds.net

         

©2024All rights reserved.
สนใจติดต่อ คลิกเลย