เพชรเบลเยี่ยมคืออะไร รวมความแตกต่างจากเพชรอินเดียและเพชรรัสเซียที่นี่ที่เดียว
     
           
THE LARGEST ONLINE DIAMOND INVENTORY IN THAILAND - THE LARGEST ONLINE DIAMOND INVENTORY IN THAILAND - THE LARGEST ONLINE DIAMOND INVENTORY IN THAILAND - THE LARGEST ONLINE DIAMOND INVENTORY IN THAILAND
                 

เพชรเบลเยี่ยมคืออะไร แตกต่างจากเพชรอินเดียและเพชรรัสเซียอย่างไร และเพชรไหนดีที่สุด ?เพชรคือก้อนคาร์บอนที่ผ่านกระบวนการทางธรรมชาติจนกลายมาเป็นเพชรดิบตามแหล่งธรรมชาติทั่วโลก แต่การที่เรามีชื่อเรียกเพชรที่หลากหลายนั้นจะมาจากแหล่งการเจียระไนเพชรซะมากกว่า เช่น เพชรเบลเยี่ยม ที่จะกล่าวถึงในบทความนี้ แต่ก่อนอื่นจะต้องรู้รายละเอียดของเพชรแต่ละชนิดก่อนซึ่งเพชรจะมีชื่อเรียกด้วยกัน 3 ชนิดคือ

  1. 1.เพชรเบลเยี่ยมคัท
  2. 2. เพชรรัสเซี่ยนคัท
  3. 3. เพชรอินเดียคัท

ซึ่งเพชรที่เหลี่ยมสวยที่สุดจะผ่านการเจียระไน แบบ Latest Modern High-Tech Digital Technology จะทำให้เพชรออกมามีคุณภาพสูง เหลี่ยมคมสวย

เพชรเบลเยี่ยมคัท

ประเทศเบลเยี่ยมเป็นแหล่งรวมช่างเจียระไนเพชรมากฝีมือ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังจนได้รับการยอมรับจากวงการเพชรมาตั้งแต่สมัยก่อน จนปัจจุบัน และได้รับความนิยมมากในประเทศไทย โดยเพชรเบลเยี่ยม คือเพชรที่ผ่านการเจียระไนแบบ Latest Modern High-Tech Digital Technology เพราะเหตุนี้จึงทำให้เพชรเบลเยี่ยมกลายเป็นที่โปรดปรานของคนในวงการเพชรกันมากมาย

เพชรรัสเซียนคัท เพชรหายากคุณภาพดี ที่ไม่แพ้เพชรเบลเยี่ยม

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเพชรรัสเซียนคัทและเพชรรัสเซียนั้นเป็นเพชรคนละชนิดกัน โดยเพชรรัสเซียนคัทจะเป็นเพชรแท้ แต่เพชรรัสเซียคัทจะเป็นเพชรเทียมราคาถูก ที่ผ่านการสังเคราะห์จากห้องแล็บเพื่อเลียนแบบเพชรแท้นั่นเอง หรือที่เราเรียกกันว่า เพชร CZ

ซึ่งเพชรรัสเซียนคัตเป็นเพชรแท้คุณภาพดีที่ผ่านการเจียระไนแบบ Latest Modern High-Tech Digital Technology เช่นกัน ซึ่งจะมีรูปทรงแตกต่างจากเพชรเบลเยี่ยมในแง่มุมของความคมของเหลี่ยมเพชร ถือเป็นเพชรที่มีเหลี่ยมเจียระไนที่สวยที่สุด แต่ในปัจจุบันเพชรรัสเซียนคัทนั้นหายากมาก เนื่องจากคุณภาพของเพชรรัสเซียนคัทจะไม่ต่างกับเพชรเบลเยี่ยมแต่มีราคาแพงกว่า และในปัจจุบันมีการผลิตเพชรรัสเซียคัททำให้ชื่อเรียก เพชรรัสเซีย กลายเป็นชื่อเรียกของเพชรสังเคราะห์ที่ไม่ใช่เพชรแท้ ทำให้เข้าใจผิดว่าเพชรจากรัสเซียนั้นคือเพชรปลอมทั้งหมด

เพชรอินเดียคัท คืออะไร?

เพชรอินเดียคัท ขึ้นชื่อว่าเป็นเพชรเกรดรองลงมาจากเพชรเบลเยี่ยม เป็นเพชรแท้ที่ผ่านการเจียระไนจากช่างฝีมือในประเทศอินเดีย หากใช้กล้องส่องขยาย 10 เท่า จะมองเห็นมุมเหลี่ยมของเพชรที่ไม่ค่อยมีความสม่ำเสมอ ความสมมาตรของเพชรจะไม่ค่อยสมดุล แต่ในปัจจุบันนั้นประเทศอินเดียเป็นประเทศที่มีโรงงานเจียระไนเพชรและมีการส่งออกเพชรมากที่สุดในโลก เพชรส่วนใหญ่กว่า 80% ถูกเจียระไนขึ้นในประเทศอินเดียโดยได้มีการอัพเกรดเทคโนโลยี Latest Modern High-Tech Digital Technology สามารถเจียระไนเพชรได้สวยเทียบเท่าเพชรเบลเยี่ยมคัทและรัสเซียนคัท แต่ราคาถูกกว่าเนื่องจากมีค่าแรงที่ต่ำ

ปัจจุบันคนไทยนิยมใช้เรียกเพชรเบลเยี่ยม คือเพชรเหลี่ยมสวย แต่รู้หรือไม่ เพชรเกรดเบลเยี่ยมส่วนใหญ่ที่ใช้ในประเทศไทย มาจากประเทศอินเดียทั้งนั้น ยิ่งหากเป็นเพชรขนาดเกิน 30 ตัง ที่มีใบเซอร์ GIA HRD ส่วนใหญ่มักจะเป็นเพชรจากอินเดียเกือบทั้งหมด

สรุปที่มาของเพชรเบลเยี่ยม

เพชรแต่ละเกรดนั้นถูกเรียกติดปากตามประเทศที่เจียระไนในสมัยก่อน ว่าเพชรเบลเยียม คือ เพชรเกรดสวย เพราะมีเหลี่ยมที่ปราณีตกว่า มีสัดส่วนที่สมมาตรกว่า และส่วนใหญ่จะเล่นไฟได้ดี แต่ในปัจจุบันกว่า 80% เพชรเกรดเบลเยี่ยมถูกเจียระไนขึ้นในประเทศอินเดีย ส่วนเพชรอินเดีย คือ เพชรเกรดรองลงมาจากเพชรเบลเยี่ยม และเพชรรัสเซียปัจจุบันเป็นชื่อเรียกเพชรปลอมหรือเพชร CZ นั้นเอง

เชื่อว่าคุณคงเข้าใจถึงความแตกต่างของเพชรเบลเยี่ยม เพชรรัสเซีย และเพชรอินเดียกันแล้ว

ซึ่งทางโรงงาน Glorious Diamonds นั้นเจียระไนทั้งเพชรเหลี่ยมสวยเกรดเบลเยี่ยมและเกรดอินเดีย รวมถึงเพชรที่ผ่านการรับรองจากสถาบัน GIA HRD และ IGI ให้คุณได้มีความเชื่อใจและมีความไว้วางใจว่าได้รับเพชรแท้ตรงตามเกรดแน่นอน


Glorious Diamonds Co. , Ltd.

โรงงานผลิตและจำหน่ายเพชรแท้ ราคาถูก ทั้งปลีก-ส่ง เราเชี่ยวชาญและมุ่งมั่นที่จะมอบเพชรแท้คุณภาพดี ตามหลัก 4 Cs เรายินดีให้คำปรึกษาทุกเรื่องเกี่ยวกับเพชร


ติดต่อ สอบถาม หรือสั่งซื้อได้ทุกวัน

Customer Service:

(+66)946909000, (+66)26302728

sales@gloriousdiamonds.net
Diamond Education


Contact Us


บริษัท กลอเรียส ไดมอนด์ส จำกัด

919/503-504 ชั้นที่ 43
อาคาร จิวเวลรี่ เทรด เซ็นเตอร์
ถนนสีลม แขวงสีสม เขตบางรัก
กรุงเทพฯ 10500
ประเทศไทย

บริการลูกค้า +669 421 99999
                     +669 469 09000

สำนักงาน 02 630 2728

อีเมล sales@gloriousdiamonds.net

         

©2024All rights reserved.