เพชร GIA / เพชรใบเซอร์ คืออะไร? พร้อมวิธีอ่านใบเซอร์เพชรอย่างมืออาชีพ
                
เพชรแท้ 100% - ไม่ขาย CVD - ไม่ขาย HPHT - ไม่ขาย MOISSANITE
                

เพชร GIA เพชรใบเซอร์ หรือเพชรแท้ที่ผ่านการรับรองจากสถาบันชื่อดังจากสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นที่ยอมรับในวงการเพชร โดยมีหน้าที่ตรวจสอบมาตรฐานเพชรแต่ละเม็ด และทำการประเมินเกรดคุณภาพเพชร ตั้งแต่การระบุรูปทรงจนถึงขั้นวัดเกรดความสะอาดบริสุทธิ์ของเพชรใบเซอร์แต่ละเม็ด หากเพชร GIA เม็ดไหนที่ผ่านการรับรองคุณภาพแล้วก็จะมีการสลักเลเซอร์ลงบนตัวเพชร เพื่อเป็นการรับรองความน่าเชื่อถือ

How to read Cer_GIA

วิธีอ่านใบเซอร์เพชรอย่างมืออาชีพ


การอ่านรายละเอียดใบเซอร์ GIA นั้นจะแบ่งออกเป็น 7 ส่วน ได้แก่

 1. 1. ตรารับรองสถาบัน GIA
 2. ส่วนนี้จะอยู่บนสุดของใบเซอร์ GIA โดยจะต้องเป็นโลโก้ของสถาบันเพชร GIA ของจริงเท่านั้น หากเพชรใบเซอร์นั้นมีตรารับรองจากสถาบันอื่น ก็ควรตรวจสอบอย่างละเอียดว่าเป็นของแท้จริง ๆ เพราะมีผลต่อคะแนนการรับรองเพชรใบเซอร์เม็ดนั้น

 3. 2. เลขใบเซอร์ รูปทรงและสัดส่วนของเพชร
 4. ส่วนที่สองจะเป็นการระบุวันเดือนปีการตรวจสอบเพชร GIA เม็ดนั้น รวมถึงเลขใบเซอร์ GIA จำนวน 10 หลัก ที่เปรียบเสมือนเลขประจำตัวของเพชร GIA คุณสามารถนำเลขใบเซอร์นี้ไปตรวจสอบในฐานข้อมูลและนำไปตรวจเช็คกับตัวเลข GIA ที่สลักลงบนเพชรใบเซอร์ได้ และจุดสุดท้าย คือข้อมูลสัดส่วนของเพชรเม็ดนั้นว่ามีรูปทรงอะไร และมีสัดส่วนกี่มิลลิเมตร

 5. 3. หัวใจสำคัญ 4Cs กำหนดคุณภาพของเพชร
 6. ส่วนนี้คือส่วนสำคัญมาก เพราะระบุน้ำหนักของเพชร GIA เม็ดนี้ว่าน้ำหนักกี่กะรัต มีเกรดสีของเพชรอยู่ในระดับไหน โดยมีตั้งแต่สี D ถึง FANCY เรียงลำดับจากความสีใสไปจนสีอมเหลือง มีการบอกค่าความสะอาดของเพชรใบเซอร์กะรัตนี้ว่า มีความสะอาดอยู่ในเกรดใด ตั้งแต่เกรด FL ไร้ตำหนิ จนถึง I3 ที่มีตำหนิเยอะ และส่วนสุดท้าย คือคุณภาพในการเจียระไน ตั้งแต่ Excellent จนถึง Poor

 7. 4. ข้อมูลเพิ่มเติม และหมายเหตุ
 8. ส่วนเพิ่มเติมนี้จะระบุถึงความเจียระไนของเพชร GIA ความสมมาตรของหน้าเพชรใบเซอร์เม็ดนี้ว่ามีความสมดุลเท่าเทียมกันแค่ไหน รวมถึงระดับความเรียบของผิวเพชร ซึ่งทำให้เพชรส่องประกายสะท้อนแสงยิ่งขึ้น, ระดับ Fluorescence ปฏิกิริยาที่เพชรแสดงออกมา เมื่อได้รับการกระตุ้นจากแสง UV, รหัสเพชร GIA 10 หลักที่สลักลงบนเพชรใบเซอร์ และปิดท้ายด้วยคอมเมนต์จากสถาบัน GIA

 9. 5. สัดส่วนต่างๆของเพชร
 10. ในส่วนนี้ จะมีข้อมูลที่ระบุถึงสัดส่วนของเพชร GIA ว่ามี Table % (หน้ากว้าง), Depth % (ความลึก), Angles (องศาต่างๆ) และ Girdle Thickness (ความหนาของขอบเพชร) เท่าไหร่จะระบุเป็นเปอร์เซ็นต์ให้คุณเห็นภาพตาม

 11. 6. แผนภาพแสดงจุดตำหนิของเพชรใบเซอร์
 12. ในส่วนนี้จะมีเฉพาะเพชรใบเซอร์ขนาด 1 กะรัตขึ้นไป เป็นแผนภาพที่แสดงจุดตำหนิของเพชร GIA ว่ามีจุดตำหนิตรงไหนบ้าง โดยจุดตำหนิภายนอกจะระบุเป็นหมึกสีเขียว และภายในระบุสีแดง

 13. 7. เครื่องหมายกันปลอมแปลง
 14. จุดสุดท้ายบนใบเซอร์ GIA คือตราประทับสถาบันเพชร GIA เพื่อเป็นหลักฐานการรับรองเพชรใบเซอร์เม็ดนั้นว่าเป็นของแท้หรือไม่  Glorious Diamonds Co. , Ltd.

  โรงงานผลิตและจำหน่ายเพชรแท้ ราคาถูก ทั้งปลีก-ส่ง เราเชี่ยวชาญและมุ่งมั่นที่จะมอบเพชรแท้คุณภาพดี ตามหลัก 4 Cs เรายินดีให้คำปรึกษาทุกเรื่องเกี่ยวกับเพชร


  ติดต่อ สอบถาม หรือสั่งซื้อได้ทุกวัน

  Customer Service:

  (+66)946909000, (+66)26302728

  sales@gloriousdiamonds.net

Diamond Education


Contact Us


บริษัท กลอเรียส ไดมอนด์ส จำกัด

919/503-504 ชั้นที่ 43
อาคาร จิวเวลรี่ เทรด เซ็นเตอร์
ถนนสีลม แขวงสีสม เขตบางรัก
กรุงเทพฯ 10500
ประเทศไทย

บริการลูกค้า 094 690 9000

สำนักงาน 02 630 2728

อีเมล sales@gloriousdiamonds.net

   

©2022All rights reserved.